Blog

Chén chủ nhân

Chén Chủ Nhân

Trà nhân hay người thích trà thường có ít nhất một chiếc chén chủ nhân. Nếu bạn là người thưởng trà mà chưa có chiếc chén chủ nhân nào thì có lẽ bạn là người cần tìm hiểu thêm về văn hóa thưởng trà Á Đông.
Trên bàn trà, bạn thường sẽ tìm thấy một chiếc chén có đặc trưng khác biệt, đó là chiếc chén chủ nhân. Chén của chủ nhân là loại chén đặc biệt chuyên dùng để chủ nhà uống trà, có ý nghĩa là tách trà của chủ nhân, người khác không nên dùng, chén chủ nhân thường thấy ở nơi uống trà, và chỉ chủ nhà mới dùng. Chén chủ nhân có dung tích lớn hơn chén dùng cho khách.
z3582098655006 9c9e694676230de0baebfd33cbc6fb70 1
Khách thưởng trà có thể quan sát từ hình dáng, nét vẽ, kỹ thuật thủ công và các thông tin khác từ chiếc chén của chủ nhân mà có thể đoán biết được quan điểm thẩm mỹ của chủ nhà, đồng thời cũng thể hiện sự trân trọng tình cảm của chủ nhà đối với từng tách trà mà họ uống.
Theo thời gian, những người uống trà sẽ sưu tầm trà cụ và hình thành văn hóa trân trọng những chiếc chén chủ.
Đối với một số người đặc biệt hơn, họ không sử dụng chén uống trà của người khác khi uống trà bên ngoài, mà thường sẽ mang theo chiếc chén chủ của mình. Một người có thể có nhiều chén chủ để sử dụng cho các loại trà khác nhau, mùa khác nhau hay nơi uống trà khác nhau, cũng có thể là một bộ sưu tầm trong không gian trà thất.

Tại sao nên có chén chủ nhân?

Xưa kia, khi mọi người thưởng trà, thông thường chén của chủ nhà sẽ khác với chén của khách dùng để thể hiện sự khác biệt về thân phận nó được gọi là “chén chủ nhân’, dần dần trong giới uống trà và chơi trà cụ đã hình thành nên một văn hóa trân trọng những chiếc chén chủ nhân.
Có một câu nói rất nổi tiếng trong giới thích trà “Không có chén chủ nhân, sẽ không có tiệc trà”. Mỗi người khi tham gia tiệc trà đều mang theo ít nhất một chiếc chén chủ nhân của riêng mình với ý nghĩa, có thể nhận được vận may về tiền bạc, hoặc thể hiện sự sang trọng, cũng có thể là có một câu chuyện đáng để kể.
Hầu hết những chiếc chén chủ nhân đều là đồ dùng được người sở hữu yêu thích và dùng thường xuyên, chúng thường mang phong cách riêng trên bàn trà, vì vậy nó có đặc điểm riêng biệt so với những loại chén khác.
chén chủ nhân
Người thưởng trà có chiếc chén chủ nhân để thể hiện phong cách và sở thích của họ.
Thông thường những người sở hữu chén có lòng trắng thường vẽ tranh phong cảnh sơn thủy, hoa lá, chim muông là những người rất nho nhã và hoài cổ;
Chén màu trơn thông thường không có những họa tiết trang trí, đó là những chiếc chén đơn giản, người dùng chén này chú trọng đến màu sắc của nước trà và là những người rất có trí tuệ.
Đối với những chiếc chén tinh tế mang một ý nghĩa văn hóa vươt trội, và giá cả thậm chí còn vượt xa giá ấm trà cho thấy người sở hữu có yêu cầu cao về chất lượng cuộc sống.
Một chiếc chén chủ nhân tinh tế, quý hiếm có thể có giá trị cao, hoặc có thể là quà tặng, sưu tầm.
Chén chủ nhân của bạn, chính là thế giới quan của bạn!

Post Comment