Blog

Đôn Hoàng Phi Thiên

Đôn Hoàng Phi Thiên

Đôn Hoàng Phi Thiên là một đề tài được thể hiện lên rất nhiều tác phẩm nghệ thuật của Trung Quốc, và cũng là một đề tài được vẽ, khắc họa lên trà cụ như chén khải, ấm, …
Hơn hai nghìn năm trước đây, vua Vũ Đế nhà Hán đã đặt ra quận Đôn Hoàng trên cả một dải hành lang ở tỉnh Hà Tây. Các dân tộc vùng trung nguyên lục đục kéo nhau đến đây khai khẩn, theo với đà phát triển của sự giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và nước ngoài. Đạo Phật của Ấn Độ đã thông qua hành lang này của tỉnh Hà Tây mà truyền nhập vào Trung Quốc. Vì thế Đôn Hoàng đã trở thành nơi thánh địa của đạo Phật.
Thời Hán, người Trung Quốc đã mở một con đường thương mại dài hơn chục ngàn cây số xuyên qua vùng Tây Bắc từ Tây An đến Đôn Hoàng. Phía Đông giáp Trung Nguyên, phía Tây giáp Tân Cương, khi ấy Đôn Hoàng được coi là yết hầu của “Con đường tơ lụa” và thành Đôn Hoàng xưa là điểm dừng chân đặc biệt của những lái buôn này trên đường thiên lý vạn dặm.

Là cửa ngõ đến Trung Á, thành Đôn Hoàng trở thành một trung tâm thương mại, nhập khẩu vào những thứ như thuốc men, đồ gia vị, rượu, thảm, gỗ trầm… và xuất khẩu lụa, đồ sứ…

2569779518f97d0b03c66738ad4f3157
Một hình tượng rất đặc biệt trong hội họa, nghệ thuật ở Đôn Hoàng là Phi Thiên.
Về mặt tín ngưỡng, các tiên nữ rất đẹp được vẽ trong những bức bích họa Đôn Hoàng được gọi là các Phi Thiên. Tương truyền rằng, các Phi Thiên sẽ xuất hiện khi có những sự việc vô cùng thù thắng xảy ra trên thiên giới hay dưới nhân gian, bởi vì họ là những tiên nữ phụ trách về nghi lễ, biểu hiện sự hân hoan của Thiên thượng.

Khi có một vị Phật giảng Pháp, truyền đạo, hay một người tu luyện chứng đắc được quả vị và viên mãn, thì các Phi Thiên mới tới, các Phi Thiên trải hoa, tấu nhạc, bay lượn nhảy múa.
Phi thiên còn là nữ thần mây nước và thường ngao du dưới cây bồ đề, lấy nước trong hồ, đầm làm nhà. Phi thiên thường được gọi là thần thiên nhạc, họ biết ca biết hát, nhan sắc rất đẹp, khích động lòng người, đem lại hạnh phúc và những điều may mắn cho nhân gian.
Vì thế cho nên các họa sĩ đời xưa đã vẽ vô số những hình tượng phi thiên trên các bức bích họa ở Đôn Hoàng với ước vọng Phi thiên có thể che chở cho các thương nhân và lữ khách khi đi qua vùng sa mạc hoang vu đầy trắc trở và hiểm nguy này.

Post Comment